1 tỉ đồng mua được đất nền khu vực nào ở Bình Dương?

Chắc chắn cầm 1 tỉ đồng trong tay hiện nay không mua được đất Tp.HCM, và cũng rất khó để tìm được nền đất ưng ý khu giáp ranh Tp.HCM như Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) hay Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai). Vậy, với tầm tiền này, NĐT còn mua được đất nền khu vực nào lân cận Tp.HCM?

Nếu như cách đây 2-3 năm, có tầm tiền khoảng 1-1.5 tỉ đồng, người mua có khá nhiều sự lựa chọn với đất nền vùng ven hoặc tỉnh lân cận Tp.HCM. Thậm chí, 5 năm về trước có khoảng 500-800 triệu đồng, NĐT vẫn có thể mua được đất nền khu ven Tp.HCM như Q.9 (cũ); Q.12, Bình Chánh…Thế nhưng, hiện tại câu chuyện này đã thuộc về "quá khứ". Giá đất tăng chóng mặt qua nhiều đợt sốt, hoặc tăng theo giá thị trường đã khiến đất nền khắp nơi thiết lập mặt bằng giá mới, ít nhất là tăng gấp 2-3 lần trong vòng 2-3 năm. Thậm chí, có những khu vực giá đất tăng gấp đôi trong vòng 1 năm. Người mua BĐS cũng không quá xa lạ với việc tăng giá này suốt những năm qua.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là đất 1 tỉ đồng tại khu lân cận Tp.HCM, cụ thể là Bình Dương đã "tuyệt chủng" hoàn toàn. Ghi nhận cho thấy, nếu tại Dĩ An, Thuận An đất trên dưới 1 tỉ đồng/nền gần như không còn thì tại khu vực Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát (Bình Dương) hiện người mua vẫn có thể tìm được những nền đất có mức giá từ 900 triệu đồng đến 1.3 tỉ đồng/nền. 

Chẳng hạn, mới đây, tại Bàu Bàng, xuất hiện dự án The Sun (thuộc dự án Dream City) với 265 sản phẩm chào thị trường với mức giá 880 triệu đồng/nền, tức khoảng 11-12 triệu đồng/m2. Dự án vừa có lợi thế về mặt giao thông khi tiếp giáp trục Mỹ Phước - Tân Vạn sắp được thông xe và các tuyến đường lớn như: cao tốc Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; Vành đai 3; đường tạo lực Bàu Bàng - Phú Giáo - Bắc Tân Uyên, vừa có sổ đỏ từng nền nên khi giới thiệu ra thị trường ngay lập tức nhận được sự quan tâm đáng kể của NĐT, trong đó có khá nhiều NĐT đến từ Tp.HCM.

Hay, cùng khu vực, dự án New Land Bàu Bàng giới thiệu trước đó cũng có mức giá khoảng 1 tỉ đồng/nền, được xem là mức giá mềm tại khu vực nên nhận được sự quan tâm của NĐT.

Tại khu vực Tân Uyên, dự án Hoàng Tiến Central chào thị trường năm 2020 với các nền đất có giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/nền cũng hấp dẫn với NĐT đến từ Tp.HCM bởi còn ở ngưỡng giá mềm hơn hẳn so với đất nền Tp.HCM.

Nếu đi xa hơn một chút, người mua vẫn còn khá nhiều sự lựa chọn đất nền ở mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/nền tại Bình Dương
Nếu đi xa hơn một chút, người mua vẫn còn khá nhiều sự lựa chọn đất nền ở mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/nền tại Bình Dương

Cũng với mức tiền này, NĐT vẫn có thể tìm mua một số dự án đất nền tại Bàu Bàng, Bến Cát ở thời điểm này như Thăng Long Central City, Lavender Central Maill, Thăng Long Residence, Inco City…., như vậy để thấy, nếu đi xa hơn một chút, NĐT vẫn còn nhiều sự lựa chọn ở phân khúc giá trên dưới 1 tỉ đồng – phân khúc đã "tuyệt chủng" từ rất lâu tại Tp.HCM.

Theo thống kê 5 năm trở lại đây, giá nhà đất huyện Bàu Bàng tăng trung bình 12-15% mỗi năm, một số khu vực đắc địa giá có thể dao động từ 7 - 12 triệu/m2. Các chuyên gia nhận định, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá mạnh trong giai đoạn 2020 - 2025, thời điểm Bàu Bàng "chạy nước rút" hoàn thành các dự án trọng điểm. Như vậy, chắc chắn trong thời gian tới, mặt bằng giá đất nền tại đây sẽ tiếp tục tăng lên. Hiện những dự án có giá từ 900 triệu đến 1 tỉ đồng chắc chắn sẽ không còn mức giá này trong tương lai. Vì thế, nhiều NĐT "nhanh nhạy" đã xuống tiền ở thời điểm đầu, khi giá còn mềm và chờ đợi biên độ tăng giá trong thời gian tới.

Theo báo cáo thị trường đất nền Tp.HCM và vùng phụ cận của DKRA Vietnam trong tháng 4/2021 cho thấy, thị trường đất nền trong tháng ghi nhận có 13 dự án mở bán (4 dự án mới và 9 giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán), cung cấp ra thị trường khoảng 1,426 nền, gấp 2.9 lần so với tháng trước (485 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 77.6% (1,106 nền) trên nguồn cung mới, gấp 2.3 lần lượng tiêu thụ ghi nhận ở tháng 3/2021 (480 nền).

Trong khi thị trường đất nền tại Tp.HCM tiếp tục không ghi nhận có dự án mở bán mới do quỹ đất hạn chế cũng như siết chặt kiểm soát từ phía cơ quan chức năng đối với hoạt động phân lô tách thửa. Mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp nhìn chung không có nhiều biến động, thanh khoản ghi nhận giảm nhẹ so với trước đó; thì loại hình này tại khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai lại chộn rộn, do có nguồn cung mới ra thị trường. Với mức giá còn ở ngưỡng mềm, các khu vực như Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát đang "lọt" vào tầm mắt của NĐT Tp.HCM.

Theo DKRA Vietnam, thị trường đất nền Tp.HCM và vùng lân cận trong tháng 4/2021 có những sự phục hồi tích cực về nguồn cung cũng như lượng tiêu thụ so với tháng trước. Nguồn cung mới tăng. Các dự án pháp lý minh bạch, đã có sổ, vị trí giáp ranh Tp.HCM, gần các khu công nghiệp, giao thông kết nối thuận tiện được ưu tiên lựa chọn.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng bộ phận R&D DKRA Vietnam, đất nền vẫn là phân khúc được nhiều NĐT lựa chọn từ trước đến nay. Không thể phủ nhận loại hình này đem lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với các phân khúc khác.

Tuy vậy, việc đầu tư đất nền trong bối cảnh tình hình khó khăn như này, NĐT cần xác định rõ là chiến lược đầu tư trung dài – hạn, rất khó để lướt sóng lúc này. Khi dịch bùng phát như hiện nay, mặt bằng giá BĐS cũng đã tăng cao, để sinh lợi thì NĐT phải đầu tư từ 3-5 năm. Đồng thời, NĐT cũng quan sát kỹ các yếu tố như, chọn địa phương đầu tư cần quan sát rõ, tìm hiểu kỹ dự án, thông tin quy hoạch, định giá BĐS mình muốn mua xem đã phù hợp hay chưa; tiềm năng tăng giá của BĐS mua, có yếu tố nào tạo nên sự tăng giá trong tương lai hay không.

"Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, theo tôi, NĐT hạn chế hết sức việc vay ngân hàng để đầu tư BĐS, nếu có vay tỉ lệ vừa phải và phải cân đối được dòng tiền trả cho khoản vay đó", ông Thắng nhấn mạnh.